DỰ ÁN ĐẤT NỀN BÌNH DƯƠNG GIÁ RẺ, PHÁP LÝ RÕ RÀNG

ĐẤT NỀN GIÁ RẺ KHU VỰC BÌNH DƯƠNG, KHẢ NĂNG SINH LỜI CAO

7 RỦI RO THƯỜNG GẶP KHI MUA BÁN BẤT ĐỘNG SẢN VÀ CÁCH XỬ LÝ

I/ Những rủi ro thường gặp khi mua nhà đất mà các bạn có thể gặp phải và cách đề phòng, xử lý.

Có tiền chưa chắc đã mua được nhà, mua được đất. Bởi lẽ trong thời buổi kinh tế thị trường phát triển helloện nay, thì quá nhiều cơ hội cho người dân để mua nhà, nhưng bên cạnh đó cũng tồn tại không ít những rủi ro pháp lý khi mua bán nhà, đất, khiến cho nhiều người tiền mất, tật mang, không được mua được nhà, đất và cũng không còn tiền.

7 rủi ro thường gặp khi mua bán bds

Vì thế, Địa ốc Trường Phát nêu ra một số những rủi ro trong giao dịch bất động sản mà các bạn có thể gặp phải và cách đề phòng, xử lý. Hy vọng với sự chia sẻ ngắn gọn về kiến thức và kinh nghiệm từ pháp lý viên - Địa ốc Trường phát khi giải quyết nhiều vụ tranh chấp thực tế để mọi người biết cách phòng tránh những rủi ro này.

 

1/ Người bán nhà, đất nhận cùng lúc tiền đặt cọc mua nhà từ nhiều người mua.

Đây là khâu quan trọng trong quá trình mua nhà, đất, và gặp rủi ro là điều khó tránh khỏi. Người bán nhà có thể vì lý do túng thiếu tiền, sẵn sàng treo biển bán và đưa ra mức giá hợp lý với người mua và ai đến xem mua họ đều nhận cọc.

hợp đồng đặt cọc mua bán
hợp đồng đặt cọc mua bán

Biện pháp: Có lẽ trong trường hợp này, biện pháp duy nhất để đảm bảo quyền lợi của người mua được bảo vệ, bạn nên làm hợp đồng đặt cọc với bên bán, đồng thời ra công chứng để xác nhận giá trị pháp lý của loại hợp đồng này.

Nhiều trường hợp vì ngại đến văn phòng công chứng, tiết kiệm chi phí mà người mua, người bán lựa chọn phương án thực hiện giấy viết tay để thỏa thuận về việc đặt cọc này, đến khi có tranh chấp phát sinh hay bị lừa đảo thì khó có thể yêu cầu Tòa án giải quyết.

 

2/ Sau khi đặt cọc thì bên bán yêu cầu những điều kiện người mua không thể thực hiện được.

Ví dụ như không tạo điều kiện để người mua có thể làm thủ tục giấy tờ sổ đỏ; phải trả đủ tiền, sau 1, 2 ngày ra công chứng để chuyển giao các giấy tờ như sổ hồng, sổ đỏ…

Đề phòng: Bạn phải tỉnh táo trước khi giao dịch mua bán nhà, và như đã đề cập ở trên, khi thực hiện đặt cọc nên làm hợp đồng đặt cọc, cùng với việc công chứng, giao dịch tiền bạc nên thực hiện tại ngân hàng để đảm bảo tính an toàn.
Tốn thêm một ít chi phí nhưng được cái đảm bảo an toàn khi giao dịch.

 

3/ Giấy tờ nhà, đất được đưa ra khi mua, bán là giả.

Trường hợp phổ biến nhất đó là người không phải là chủ nhà, lợi dụng sự tin tưởng, thân thiết với chủ nhà để mượn giấy tờ nhà, đất rồi làm giả. Sau đó giả luôn các giấy tờ chứng minh nhân thân để thực hiện giao dịch mua bán nhà.

 

Trong các vụ việc này, chủ nhà thường không biết rõ về vấn đề này, hoặc cũng có xảy ra trường hợp chủ nhà biết nhưng thông đồng với người thực hiện giao dịch mua bán để lừa tiền người mua.

 

Thêm trường hợp nữa là khi chủ nhà, cầm chính giấy tờ mình đang giữ để thực hiện giao dịch mua bán, nhưng giấy tờ đó là giả, và họ cũng không biết về việc này. Giấy tờ thật được cầm cố, thế chấp ở một ngân hàng khác.

sổ đất giả
Giấy tờ pháp lý bị làm giả

Đề phòng: Hiện chưa tìm ra được cách giải pháp tối ưu trong trường hợp này, đây là vấn đề đang làm đau đầu những người là công chứng viên, thực hiện công chứng các hợp đồng mua bán nhà, đất. 

 

Theo cơ quan điều tra, có hai dạng giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) giả phổ biến. Thứ nhất là sổ đỏ làm từ phôi thật do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp cho các địa phương. Vì lý do nào đó, phôi thật bị đánh cắp và tuồn ra ngoài. Các đối tượng đã làm giả nội dung in trên đó như vị trí ô đất, con dấu, chữ ký của người có trách nhiệm… Dạng thứ hai là các đối tượng làm giả hoàn toàn cả phôi và nội dung in trên sổ đỏ.

 

Cơ quan Công an cho biết, các địa phương hàng năm đều nhận phôi sổ đỏ do Bộ Tài nguyên và Môi trường cấp và có nhiệm vụ quản lý số hiệu phôi. Địa phương nào cấp sổ đỏ thì ghi trong hồ sơ số phôi và số quyết định cấp. Đây là hai yếu tố quan trọng để biết sổ đỏ là thật hay giả. Chỉ cần so sánh hai số đó, nếu một hoặc cả hai đều không có trong hồ sơ lưu tại các địa phương là sổ đỏ giả, kể cả trường hợp sổ giả được in trên phôi thật.

4/ Nhà được bán thuộc diện bị thế chấp tại ngân hàng.

Dù nhà, đất đã được thế chấp tại Ngân hàng nhưng chủ nhà vẫn muốn bán căn nhà này, dẫn đến nhiều rủi ro pháp lý cho người mua khi thực hiện giao dịch này.

 

Thông thường những dự án bất động sản lớn thường phải làm các thủ tục với ngân hàng, một trong những việc để kiểm tra xem đó có là dự án đang bị thế chấp hoặc bảo lãnh từ ngân hàng không đó là thông qua kênh công bố thông tin từ internet site của Bộ Xây dựng, Sở Xây dựng.

 

Đối với nhà ở riêng lẻ thì hơi khó một chút, thông thường ngân hàng họ sẽ không tiết lộ thông tin này cho người khác nhằm đảm bảo tính bảo mật của khách hàng, do vậy có thể chỉ có thể hỏi thông tin ngân hàng, nhà ở bị thế chấp tại UBND xã, phường nơi căn nhà đó định bán.

tài sản bị thế chấp
tài sản bị thế chấp

Đề phòng: Nên tìm hiểu thông tin bất động sản tại ngân hàng, UBND xã, phường, Phòng tài nguyên môi trường, Sở Xây dựng tại nơi nhà, đất được bán để kiểm tra xem nhà, đất có bị đem đi thế chấp không?
Đối với các dự án bất động sản, căn hộ chung cư…nên tìm hiểu tại các ngân hàng có tham gia bảo lãnh cho dự án đó không?

5/ Người mua nhà đã đặt cọc, nộp tiền mua theo đúng tiến độ, nhưng sau đó, dự án này bị treo.

Nhiều dự án treo hiện nay vẫn cứ tồn tại từ năm này qua năm khác, chủ đầu tư đã nhận tiền cọc, tiền mua nhà theo tiến độ với người mua, nhưng vì nhiều lý do như: chủ đầu tư không thể gom đủ số tiền huy động vốn từ người mua để thực hiện dự án hay là chủ đầu tư vì có hành vi vi phạm pháp luật, bị truy cứu trách nhiệm hình sự…do đó, không thể tiếp tục thực hiện dự án…

Đề phòng: Nên tìm hiểu chủ đầu tư các dự án bất động sản trước khi mua, tốt nhất nên chọn các chủ đầu tư uy tín trên thị trường bất động sản.

6/ Đã mua nhà xong, hoàn thành nghĩa vụ trả tiền mua nhưng chưa nhận đủ giấy tờ nhà.

Trường hợp thường thấy nhất là các dự án bất động sản, khi người mua nhà đã có nhà để ở, đã trả đủ tiền nhưng mà vẫn chưa nhận đủ giấy tờ nhà. Điều này sẽ gây ra khó khăn cho người mua, nhất là những người vừa mua nhà xong, nhưng không đủ khả năng tài chính và muốn bán lại căn nhà đó…

tài chính bị niêm phong

Biện pháp: Nên có ràng buộc kỹ càng trong hợp đồng mua bán nhà về vấn đề này.

7/ Nhà đã mua, đầy đủ giấy tờ nhưng không bán lại được.

Cách đây 1 2 tuần, báo chí có thông tin về sự việc này, đó là những căn nhà ở xã hội, nhà mua theo gói hỗ trợ vay 30.000 tỷ. Sau khi hoàn thành các bước thanh toán tiền mua theo từng giai đoạn, nhưng vì không đủ khả năng chi trả (như hết thời hạn được hưởng ưu đãi về lãi vay) nên họ muốn bán lại.

 

Tuy nhiên, theo quy định thì nhà ở xã hội chỉ được phép bán lại sau 05 năm okể từ khi thực hiện xong giao dịch, do vậy, khiến nhiều người dở khóc, dở cười...

chôn vốn vào nhà ở xã hôi

Đề phòng: Nên tìm hiểu, nhất là quy định pháp luật về nhà ở xã hội, nhà ở mua theo gói hỗ trợ vay của Chính phủ về điều kiện được hỗ trợ, được hỗ trợ đến mức nào, lãi vay bao nhiêu, khi nào được bán lại nhà, phương thức xử lý tranh chấp…

II/ Kết

Trên đây là những trường hợp thường gặp và một số ý kiến cá nhân, do vậy, rất mong được mọi người đóng góp ý kiến để người dân khi mua nhà, đất được đảm bảo an toàn khi thực hiện giao dịch của mình.

Gọi điện SMS Chỉ Đường
google-site-verification: googledf1083a5f75262a0.html